Cờ Úp – Luật Chơi, Cách Chơi Cờ Úp Cho Người Mới

0
1075
cách chơi cờ úp

Cờ úp là một biến thể của cờ tướng, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cách chơi cờ úp dễ hiểu nhất game thủ được thể hiện cụ thể trong bài này. 

Cờ úp là gì?

Như đã giới thiệu, cờ úp là một dạng game trí tuệ, là biến thể từ cờ tướng. Toàn bộ các quân cờ được giữ nguyên. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu mỗi ván đấu thì trừ quân Tướng, toàn bộ các quân cờ còn lại đều bị úp ngược, đồng thời xáo trộn về vị trí chức năng. 

Bàn cờ úp cũng sử dụng chính bàn cờ tướng. Là dạng bàn cờ hình vuông, cấu tạo bởi 8 hàng ngang và 8 hàng dọc. Khoảng gồm 4 ô nhỏ gạch chéo ở giữa bàn cờ, phân chia 2 khu vực chơi được gọi là Sông. Trong đó bàn cờ úp được thể hiện như sau:

  • Sông: Khu vực trống phân chia thàng 2 phần cờ bằng nhau
  • Cung tướng: Được tạo thành bởi 4 ô vuông trên cùng ở giữa 2 bên, được đánh chéo tức là tướng có thể đi chéo hay đi thẳng đều được. Mỗi bên sẽ có 1 cung tướng.

Vị trí các quân cờ được chia như sau: Mỗi bên sẽ có 16 con gồm có tướng,mã, xe, sĩ, tượng, pháo và tốt. Khi nào bàn cờ úp có đủ 32 quân thì bắt đầu chơi.

Tham khảo thêm: Game Ba Cây – Cách Chơi, Luật Đánh Bài 3 Cây Online Dễ Hiểu

Cách chơi cờ úp như thế nào?

cách chơi cờ úp

Với nhiều người chơi cờ úp theo phong cách dân gian, kỳ thủ có thể dùng các loại nắp chai để che đi quân cờ chứ không cần úp quân cờ xuống. 

Cách chơi cờ úp, về cơ bản người chơi cần nắm được cách chơi của cờ tướng. Ngoài yếu tố may mắn thì điều quan trọng là người chơi cần sở hữu trí tuệ cũng như tư duy chiến lượng tốt, sự phán đoán chuẩn xác. Mỗi một nước đi sai hay phán đoán chưa chính xác cũng có thể khiến bạn mất đi sự chủ động trong ván đấu.

Mục tiêu cuối cùng của mỗi ván cờ là có thể ăn được quân tướng của đối thủ. Hoặc chiếu hết cờ với quân Tướng. Bởi tương tự như cờ tướng, đây là quân cờ nắm vai trò quan trọng nhất trong mỗi ván đấu.

Trước phi vào ván đấu, người chơi lựa chọn quân cờ Đỏ – hoặc Đen cho mình sau đó sắp xếp thế trận theo hướng dẫn phía trên. Nước cờ đầu tiên, kỳ thủ di chuyển quân cờ theo đúng nguyên tắc áp dụng cho vị trí cờ mà quân này được đặt. Ví dụ: Nếu quân cờ úp nằm ở vị trí của quân Sĩ thì phải di chuyển theo nguyên tắc của quân Sĩ, tương tự với các quân cờ khác.

Sau nước đi đầu tiên kỳ thủ sẽ được lật cờ. Từ khi được lật, quân cờ được di chuyển theo đúng với quy định chức năng của mình trong cờ Tướng. Nguyên tắc này cũng áp dụng với các quân cờ còn lại trước và sau khi được lật. 

Một số thuật ngữ trong cờ úp

Trò chơi nào cũng có hệ thống thuật ngữ riêng. Dưới đây là một số thuật ngữ cơ bản của kỳ thủ sử dụng trong cờ úp.

– Khi quân cờ của bạn di chuyển theo quy tắc tới một vị trí mà tại đó đang có một quân cờ khác chiếm giữ thì quân cờ này sẽ bị ăn. Hành động này được miêu tả bằng thuật ngữ “ăn quân”.

– Chiếu tướng: Đây là thuật ngữ được dùng trong nhiều môn cờ, dùng để chỉ những nước đi khiến cho quân tướng của đối phương lâm vào trạng thái bị ăn nếu không di chuyển ở nước tiếp theo. Đội bị chiếu tướng có 2 sự lựa chọn, hoặc là di chuyển quân tướng, hoặc là dùng một quân cờ khác chắn cho quân này.

– Chiếu bí là trường hợp quân tướng bị chiếu, đồng thời không còn một nước đi hợp lệ nào khác để thay đổi cục diện này.

Một ván đấu cờ úp kết thúc khi một đội bị chiếu tướng và hết nước đi, hoặc 2 đội đồng ý hoà ván.

Là một trò chơi đối kháng mang tính chiến lược cao, cờ úp đòi hỏi kỳ thủ có sự tập trung cao độ trong từng ván đấu, có tư duy chiến lược và sự phán đoán, cẩn trọng trong từng nước đi. Với cách chơi cờ úp tương tự nếu bạn là kỳ thủ lâu năm trong bộ môn cờ Tướng và đang mong muốn khám phá sân chơi nhiều thử thách hơn, thú vị hơn thì cờ úp chính là lựa chọn tuyệt vời giành cho bạn.

Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thông tin thú vị nhất về cờ úp, cách chơi cờ úp hay các chiến thuật giúp bạn chiến thắng mọi ván cờ nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những chủ đề hấp dẫn tiếp theo.