Cách chơi Cờ Tỷ Phú, luật chơi, bí kíp nhanh thắng

0
1501
cách chơi cờ tỷ phú

Bạn đã biết cách chơi cờ tỷ phú, luật chơi cờ tỷ phú chưa? Không đơn thuần là game giải trí, qua bộ môn Cờ tỷ phú – Monopoly hấp dẫn này, người chơi có thể vận dụng tư duy logic và trải nghiệm nhiều kỹ năng kinh doanh, học cách làm giàu. Nếu bạn chưa nắm được cách chơi cò tỷ phú hay những thông tin cơ bản về cờ tỷ phú thì bài viết này chính là cẩm nang giành cho bạn.

Xem thêm: Code Cờ Tỷ Phú 2021: Cách Nhận Và Nhập Giftcode Miễn Phí

Thông tin cơ bản về Cờ tỷ phú – Monopoly

Người sáng tạo ra Cờ tỷ phú – hay còn được gọi là Monopoly – là Charles B. Darrow. Game chính thức được hãng Parker Brothers sản xuất từ đầu năm 1935. Cho tới năm 1999, Monopoly đã chính thức được phát hành trên 80 quốc gia, biên dịch với 26 ngôn ngữ khác nhau. 

Tại Việt Nam, game có tên là Cờ Tỷ Phú. Dành cho những game thủ ưa thích mảng kinh doanh trở thành người giàu có bằng các hoạt động mua bán đất đai cho thuê lấy tiền. Với game Cờ tỷ phú Monopoly này đỏi hỏi game thủ tính toán cần thận, tư duy nhanh nhạy nếu không bạn sẽ tay trắng bất cứ lúc nào. 

Trò chơi Cờ tỷ phú này không giới hạn độ tuổi, không chỉ trẻ em mà nhất nhiều bạn trẻ cũng đam mê với bộ môn này.

Đầy đủ bộ chơi Cờ tỷ phú gồm những gì?

  • 1 bàn cờ vuông gồm có 40 ô
  • 2 quân xúc xắc
  • Các biểu tượng nhỏ đại diện cho từng người chơi.
  • 32 ngôi nhà và 12 khách sạn. Mỗi bất động sản có một tấm bằng khoán (giống như sổ đỏ)
  • Các thẻ vận khí: Đặt ở ô có hình rương màu xanh trên bàn chơi.
  • Các thẻ cơ hội: đặt ở ô “ ?” trên bàn chơi.
  • Tiền mệnh giá 1$, 5$, 10$, 20$, 50$, 100$, 500$, 1000$ để chơi và 1 khay đựng tiền ngân hàng.

Hướng dẫn cách chơi Cờ Tỷ Phú

cách chơi cờ tỷ phú

Mục đích cuối cùng mà người chơi hướng tới khi tham gia Monopoly là tích lũy được nhiều tài sản, sử dụng hiệu quả tiền của mình, thông qua đó trở nên giàu có.

Cần tối thiểu 2 người và tối đa 4 người cùng chơi để bắt đầu một ván cờ Tỷ phú.

Khi trò chơi bắt đầu, toàn bộ người chơi đặt linh vật của mình tại ô xuất phát – ô GO – và tiến hành gieo xúc xắc lần lượt. Người gieo được số điểm cao nhất là người giành quyền đi trước. Cụ thể luật chơi cờ tỷ phú như sau:

Bước 1: Tất cả người chơi đặt biểu tượng của mình tại ô Go. Lần lượt từng người gieo xúc xắc để chọn ra người có số điểm cao nhất đi trước.

Bước 2: Sau khi chọn được người đi trước. Lượt chơi của từng người như sau:

– Lắc và đổ 2 quân xúc xắc ra. Cộng số điểm hiện trên 2 mặt, tổng điểm là bao nhiêu thì di chuyển cần đấy bước.

– Khi di chuyển tới người chơi kiểm tra xem đó là ô loại nào. Rồi làm theo hướng dẫn của ô.

– Trong trường hợp gieo 2 xúc xắc có 2 mặt giống nhau, bạn được quyền chơi liên tiếp 2 làn. Nhưng mà gieo đến lần thứ 3 liên tiếp vẫn giống nhau bạn phải vào Tù.

– Khi lượt chơi của bạn kết thúc người kế tiếp bên trái sẽ đi tương tự như vậy.

Các xác định kết quả thắng – thua

Một vòng chơi kết thúc khi chỉ còn duy nhất 1 người chơi vẫn còn tài sản, trong khi toàn bộ người chơi cùng đã bị phá sản. Nếu những người chơi cùng quy ước một thời gian chơi nhất định thì khi hết thời gian đó, người sở hữu tài sản có giá trị lớn nhất sẽ là người thắng cuộc. 

Người chơi bị “phá sản” nếu người chơi đó nợ ngân hàng hoặc nợ một người chơi khác mà không có khả năng chi trả khoản nợ. Nếu là nợ một người cùng chơi thì bạn phải giao toàn bộ tài sản gồm tiền mặt và tài sản khác cho chủ nợ của mình. Tuy nhiên, nhà và các bất động sản sẽ được bán cho ngân hàng để đổi lấy tiền mặt trước khi bàn giao. 

Phân loại các ô cờ tỷ phú Monopoly

cách chơi cờ tỷ phú

Mỗi một ô trên bàn cờ tỷ phú tương ứng với ý nghĩa khác nhau. Người chơi di chuyển vào các ô này sẽ phải thực hiện hành động tương ứng. Do đó, nắm được ý nghĩa các ô cờ sẽ giúp bạn hiểu được cách chơi cờ tỷ phú nhanh nhất:

– Ô bắt đầu (ký hiệu GO): người chơi di chuyển qua hoặc dừng tại ô này đều nhận được 200$ từ ngân hàng. Không quan trọng là di chuyển theo xúc xắc hay di chuyển theo chỉ định của thẻ.

– Ô tài sản/ ô đất: Người chơi di chuyển vào ô đất chưa có người mua thì có quyền đem đấu giá ô đất đó hoặc mua đứt. Người chơi trả số tiền tương ứng ghi trên ô đất cho ngân hàng để mua đất và được nhận thẻ đất tương ứng. Nếu không muốn mua, ngân hàng sẽ đấu giá ô đất với giá khởi điểm là 10đ.

Mặt khác, nếu bạn đi tới ô đất đã có chủ thì bạn phải trả cho chủ đất tiền thuê đất. Giá trị thuê được ghi trên giấy đất. Nếu ô đất đã bị thế chấp thì chủ đất không được thu tiền phạt của bạn.

Người chơi thu thập được đủ toàn bộ các khu đất cùng màu có quyền xây nhà trên đất. Giá trị tiền phạt tăng lên khi bạn có đủ số đất cùng màu, xây thêm được nhà và đặc biệt cao khi bạn xây được khách sạn (Có 4 ngôi nhà trên mỗi khu đất).

– Ô Cơ hội/ Khí vận: Người chơi được lấy 1 lá bài đặt trên cùng của bộ bài và làm theo hướng dẫn. Sau khi thực hiện, người chơi đặt lá bài xuống cuối cùng bộ bài.

– Ô Nhà Tù: Nếu người chơi vô tình di chuyển vào ô nhà tù sẽ không bị phạt. Người chơi chỉ bị đi tù khi linh vật của bạn di chuyển vào một trong các ô: Go To Jail, rút phải thẻ “Đi tù”, người chơi gieo xúc xắc 3 lần liên tiếp và ra 2 mặt giống nhau. Khi bị đi tù, người chơi phải di chuyển linh vật tới ô nhà tù, bị mất lượt chơi và không được nhận 200$ tiền lương của vòng chơi này. 

– Ô Thuế: khi người chơi rơi vào ô này thì phải đóng thuế với số tiền phạt ghi trên ô.

Với hướng dẫn cách chơi cờ tỷ phú trên đây, chúc bạn sớm chinh phục bộ môn hấp dẫn này và biến ước mơ làm giàu thành hiện thực nhé.